XEM KẾT QUẢ HỌC TẬP

Hôm nay là:

Thành viên trực tuyến

1 khách và 0 thành viên

Khách đến thăm nhà

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Chúc quý khách

  LỜI CHÚC CỦA TÔI !

  Quê hương Việt Nam

  Liên kết Web

  Tài nguyên dạy học

  TQ hè 2007


  Hỗ trợ trực tuyến

  • (Lê QuangDương)

  Ảnh ngẫu nhiên

  20170326_111516.jpg 20160626_084509.jpg 20160424_095400.jpg Chung_nhan_cua_Tam.jpg Happy_new_year.swf Hien_mau_nhan_dao.jpg Lop_42_nhan_chuyen_hieun.jpg 11224714_366166156919386_7022964446777882971_n.jpg Lop_421.jpg Lop_42.jpg Phatthuongcactrochoinho.jpg Cuuhsvathayhieutruong.jpg 10628280_352053958330606_8011680219087205233_n.jpg Hinh_anh0508.jpg Hinh_anh0510.jpg Hinh_anh0507.jpg WP_20150213_002.jpg WP_20150213_004.jpg Anh_tap_the_GV.jpg Lien_hoan_chia_tay_51.flv

  Lịch âm dương

  Hương sắc cuộc sống

  Cảnh đẹp Việt Nam

  Chữ Thư pháp

  CHỦ ĐIỂM SINH HOẠT ĐỘI


  Chủ điểm tháng 9: “Giúp bạn đến trường”

  Chủ điểm tháng 10: “Hướng về nguồn cội”

  Chủ điềm tháng 11: “Tôn sư trọng đạo – Ngàn hoa điểm 10”

  Chủ điểm tháng 12: “Uống nước nhớ nguồn”

  Chủ điểm tháng 1: “Ngàn hoa việc tốt”

  Chủ điểm tháng 2: “Mừng Đảng quang vinh”

  Chủ điểm tháng 3: “Tiến bước lên Đoàn”


  Chủ điểm tháng 4: “Tiếp bước cha anh”


  Chủ điểm tháng 5: “Mừng sinh nhật Đội”


  Chủ điểm tháng 6, 7, 8: “Hè vui, khỏe, bổ ích và an toàn”

  HOA HỒNG VÀ TÌNH YÊU

  Phương châm:

  Hoc, hoc nua, hoc mai

  Truyện cười

  Danh ngôn Anh-Việt

  Logo liên kết thành viên

  Thành viên Violet

  BÁO MỚI

  Gốc > Cuộc sống muôn màu >

  Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam

  Nếu nói rằng có loài cây chỉ có duy nhất 1 chiếc lá, hoặc có loài cây biết "đẻ con", hẳn nhiều người sẽ chẳng tin. Nhưng đó là chuyện có thật ở Việt Nam.

  Là một quốc gia nằm ở khuc vực nhiệt đới gió mùa, Việt Nam được bà mẹ thiên nhiên ban tặng cho một thảm thực vật vô cùng phú với nhiều loài cây cối kỳ lạ...

  Dưới đây là một số loài cây tiêu biểu:

  Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam

  Cây có thể “săn mồi” được không? Câu trả lời là: có. Đó chính là trường hợp của cây nắp ấm, loài cây xuất hiện ở vùng đầm lầy các tỉnh miền Trung Việt Nam. Loài cây này có những chiếc lá rất đặc biệt với phần cuối phình to thành một “cái bình” có nắp đậy. Mép bình có thể tiết mùi thơm nhằm thu hút các loài sâu bọ.  Khi những con mồi rơi vào trong bình, chúng khó có thoát ra ngoài do bên trong thành bình có rất nhiều lông tuyến tiết chất dịch trơn tuột. Chúng sẽ ngập trong chất dịch ở đáy bình và bị tiêu hoá.

  Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam

  Một loài cây săn mồi nhỏ bé những rất “đáng gờm” khác ở Việt nam là cây bắt ruồi, còn gọi là cây bèo đất. Cây chỉ cao vài cm với các lá mọc ở sát gốc thành hình hoa thị, trên mặt lá có những lông tuyến rất nhạy cảm có thể cụp lại khi ruồi, kiến... đậu vào. Con vật bị trói chặt và bị tiêu hoá hết phần mềm do chất dịch ở lông tuyến tiết ra có tác dụng như men tiêu hoá ở dạ dày động vật. Sau đó các lông tuyến duỗi ra và trên mặt lá chỉ còn lại chiếc vỏ của xác con vật xấu số. Ảnh: nikon.vn.

  Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam

  Trái ngược với 2 loài cây trên, cây bí kỳ nam (kỳ nam kiến) lại “bắt tay” với côn trùng để có lợi trong việc tồn tại. Cây thường sống bám trên các cây thân gỗ lớn, có thân phình thành củ lớn, mặt ngoài sần sùi, phía bên trong là một tổ kiến theo đúng nghĩa đen với những đường hầm chằng chịt chứa đầy kiến. Quan hệ cộng sinh của cây và kiến thể hiện ở chỗ, cây cung cấp một “pháo đài” trú ẩn và nước cho kiến, trong khi kiến tha mùn và thải phân làm nguồn nuôi dương cây. Cây bì kì nam chỉ có ở miền Nam và là đặc sản của các tỉnh Tây Nguyên.

  Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam

  Bên cạnh “săn mồi”, “bóp cổ” cũng là một hiện tượng rất thú vị trong giới thực vật. Đây là sự xâm lấn của một loài cây lên một loài cây khác, mà “thủ phạm” nổi tiếng nhất là cây đa. Hiện tượng này khởi nguồn từ việc chim chóc khi ăn quả của cây này vô tình nhả hạt vào hốc của những cây khác. Nhờ chất mùn và độ ẩm, hạt nảy mầm và mọc thành cây, lớn dần, đâm rễ phụ xuống phía dưới. Các rễ phụ này phát triển mạnh và dài ra cho đến khi chạm đất thì chúng cắm chắc và, tạo thành một tấm lưới dầy đặc bao quanh thân cây chủ. Chúng cứ xiết chặt, xiết chặt dần khiến cuối cùng cây chủ bị chết vì các mạch dẫn bên trong bị tắc nghẽn, không thể dẫn truyền được nước và muối khoáng lên cho bộ lá để quang hợp. Có thể tìm một vài cây “đa bóp cổ” như vậy ngay tại thủ đô Hà Nội. Ảnh: phuot.net.

  Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam

  “Sinh con” là hiện tượng độc đáo của một số loài cây sống ở rừng ngập mặn ven biển như đước, vẹt nhằm đối phó với việc hạt bị nước triều cuốn trôi đi. Hạt của những loài cây này thường nảy mầm ngay trên cây mẹ thành một bộ phận gọi là “trụ mầm” nối liền với quả. Trụ mầm có cấu tạo như một cây con, gồm thân và chồi lá, chưa có rễ, nhận các chất dinh dưỡng từ cây mẹ chuyển vào. Sau khoảng 2-3 tháng, khi đã đủ “cứng cáp”, trụ mầm sẽ rời khỏi cây mẹ, cắm xuống bùn, ra rễ và bắt đầu cuộc sống độc lập.

  Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam

  Trong thế giới cây cối cũng có rất nhiều chuyện ngược đời. Thông thường, rễ cây phải cắm xuống đất, nhưng cây bụt mọc là một trường hợp ngoại lệ với những chiếc rễ dựng thẳng lên trời. Điều này giúp cây có thể “thở” được trong điều kiện mặt đất thường xuyên bị ngập nước.

  Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam

  Một trường hợp “ngược đời” khác của cây cối là hạt lộn ra ngoài quả của cây đào lộn hột (còn gọi là cây điều). Loại quả này có hình dáng khá độc đáo với phần ở bên dưới hơi giống quả đào, nạc và mọng nước, đính ở trên đó là một cái “hột” hình hạt đậu có vỏ cứng, màu sẫm. Nhưng thật ra chiếc “ hột “ này mới chính là quả thật sự, còn cái “quả” hình quả đào kia là do đế hoa phát triển thành. Cây đào lộn hột được trồng nhiều ở miền Nam nước ta để khai thác hột làm thực phẩm.

  Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam

  Nếu nói rằng có loài cây chỉ có duy nhất 1 chiếc lá, hẳn nhiều người sẽ chẳng tin. Nhưng đó là chuyện có thật, với cây lan cờ (thanh thiên quỳ) là trường hợp điển hình. Đây là một loài lan địa sinh sống lâu năm, cùng họ với những loài lan cảnh khác. Cây chỉ cao độ 10-20cm, có rễ củ gần hình tròn với nhiều ngấn ngang. Một lá mọc thẳng từ củ lên, hình tim, gấp nếp; một cuống dài mang 4-5 hoa nhỏ màu trắng đốm tím hồng cũng mọc từ củ lên, khi lá đã tàn lụi.

  Những loài cây ‘quái dị’ ở Việt Nam

  Một loài cây rất quen thuộc với mọi người Việt, nhưng cũng bị đưa vào danh sách “quái dị” là cây lạc. Đó là vì quả của chúng không mọc trên cây mà lại “chui” xuống mặt đất. Ở cây Lạc, một số hoa mọc phía trên thường không cho quả, chỉ những hoa mọc phía dưới, mọc chúc xuống đất mới cho quả. Sau khi thụ tinh, từ bầu nhuỵ của hoa mọc dài ra thành một cuống cắm sâu xuống đất khiến bầu nhuỵ nằm trong đất và phát triển ở trong đó thành “quả”, bên trong chứa 1-3 hạt.


   

  Theo ĐV
  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Quang Dương @ 08:04 17/02/2012
  Số lượt xem: 539
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Cô giáo miền quê

  Kết quả thi HSG tỉnh TT Huế NH 2012-2013

  Kết quả thi HSG tỉnh TT Huế NH 2012-2013 .

  Kết quả thi HSG Toán và Tiếng Việt cấp Thị Xã NH 2012-2013

  Kết quả thi HSG TX NH 2012-2013 .