XEM KẾT QUẢ HỌC TẬP

Hôm nay là:

Thành viên trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

Khách đến thăm nhà

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chúc quý khách

    LỜI CHÚC CỦA TÔI !

    Quê hương Việt Nam

    Liên kết Web

    Tài nguyên dạy học

    TQ hè 2007


    Hỗ trợ trực tuyến

    • (Lê QuangDương)

    Ảnh ngẫu nhiên

    20170326_111516.jpg 20160626_084509.jpg 20160424_095400.jpg Chung_nhan_cua_Tam.jpg Happy_new_year.swf Hien_mau_nhan_dao.jpg Lop_42_nhan_chuyen_hieun.jpg 11224714_366166156919386_7022964446777882971_n.jpg Lop_421.jpg Lop_42.jpg Phatthuongcactrochoinho.jpg Cuuhsvathayhieutruong.jpg 10628280_352053958330606_8011680219087205233_n.jpg Hinh_anh0508.jpg Hinh_anh0510.jpg Hinh_anh0507.jpg WP_20150213_002.jpg WP_20150213_004.jpg Anh_tap_the_GV.jpg Lien_hoan_chia_tay_51.flv

    Lịch âm dương

    Hương sắc cuộc sống

    Cảnh đẹp Việt Nam

    Chữ Thư pháp

    CHỦ ĐIỂM SINH HOẠT ĐỘI


    Chủ điểm tháng 9: “Giúp bạn đến trường”

    Chủ điểm tháng 10: “Hướng về nguồn cội”

    Chủ điềm tháng 11: “Tôn sư trọng đạo – Ngàn hoa điểm 10”

    Chủ điểm tháng 12: “Uống nước nhớ nguồn”

    Chủ điểm tháng 1: “Ngàn hoa việc tốt”

    Chủ điểm tháng 2: “Mừng Đảng quang vinh”

    Chủ điểm tháng 3: “Tiến bước lên Đoàn”


    Chủ điểm tháng 4: “Tiếp bước cha anh”


    Chủ điểm tháng 5: “Mừng sinh nhật Đội”


    Chủ điểm tháng 6, 7, 8: “Hè vui, khỏe, bổ ích và an toàn”

    HOA HỒNG VÀ TÌNH YÊU

    Phương châm:

    Hoc, hoc nua, hoc mai

    Truyện cười

    Danh ngôn Anh-Việt

    Logo liên kết thành viên

    Thành viên Violet

    BÁO MỚI

    Gốc > Mẹo vặt gia đình >

    Mẹo cắt đứt cơn “cay”

    (Webtretho) Không gì khó chịu bằng những cơn cay xé lưỡi, không gì ngượng ngùng bằng việc phải lè chiếc lưỡi phồng rộp vì cay một cách bất lực trong bữa ăn, nhưng bạn hoàn toàn có thể dập tắt những cơn khó chịu đó một cách dễ dàng. Sữa, đường, chuối, táo, dầu, dưa leo… những nguyên liệu hầu như bếp nhà nào cũng có đều là công cụ “chữa cháy” cho lưỡi vô cùng hiệu nghiệm.

    >> 
    Ám ảnh sá sùng...
    >> 
    Chợ ngon trên phá Tam Giang 
    >> 
    Phương pháp ướp thịt ngon

    Vì sao ăn ớt lại cay?

    Uống sữa

    Uống nước đường

    Uống rượu

    Súc miệng bằng dầu

    Ăn dưa chuột

    Ăn tinh bột

    Ăn sô-cô-la

    Vì sao ăn ớt lại thấy cay?

    Capsaicin, thành phần hoạt chất có trong ớt, là một chất kích thích gây cảm giác khó chịu cùng cực lên da và đặc biệt là niêm mạc. Sau khi ăn ớt, capsaicin sẽ bám chặt vào các tế bào cảm ứng trên da và gửi tín hiệu báo về não; chỉ vài giây sau, não gửi lại các tín hiệu được giải mã thành cảm giác đau rát tại vị trí tiếp xúc với capsaicin để “răn đe” các tế bào vị và xúc giác trên lưỡi ngừng tiếp nhận capsaicin. Nhưng lúc này thì mọi chuyện đã muộn; capsaicin đã thấm và gây phỏng trên da, kích thích tín hiệu đau đớn từ não sẽ liên tục phát về và hành hạ người nào đã trót dại hoặc không may ăn phải ớt. 

    Các mẹo “dập lửa” trên lưỡi mà chúng tôi nêu tại đây là những biện pháp khắc chế chất capsaicin này.

    1. Uống sữa

    Casein, một loại protein tìm thấy trong sữa, có tác dụng như một chất tẩy rửa sẽ thủ tiêu cảm giác cay xé trên lưỡi. Thực chất, đây là quá trình tách các hợp chất capsaicin ra khỏi tế bào thần kinh cảm giác trong miệng. Khi lưỡi bị phỏng cay, hãy uống ít nhất 100ml sữa. Bạn có thể nuốt, cũng có thể chỉ súc miệng nếu bạn không uống được sữa; tuy nhiên, uống sữa sẽ làm dịu cảm giác cay nhanh hơn vì nó tác động đồng thời lên vùng lưỡi lẫn cuống họng.

    2. Uống nước đường

    Dùng nước đường pha theo tỷ lệ 10% (khoảng một chén nước với một muỗng súp đường), ở nhiệt độ mát là 20°C để súc miệng, cảm giác cay sẽ nhanh chóng biến mất. Tuy nhiên công dụng của nước đường sẽ chỉ phát huy khi còn lưu trong miệng nên bạn phải liên tục súc miệng cho đến khi cảm giác cay giảm bớt.

    3. Uống rượu

    Chất cồn trong rượu có khả năng hòa tan capsaicin nên nếu đang phỏng lưỡi vì ớt, bạn có thể uống một ly bia hay cốc rượu nhỏ. Hiệu quả của liệu pháp này không thể so sánh với sữa vì chất cồn chỉ đóng vai trò dung môi hòa tan chứ không thể trung hòa capsaicin, nên cảm giác cay tuy có giảm nhưng sẽ bị mang đi phát tán khắp vùng miệng.

    4. Súc miệng bằng dầu

    Capsaicin hòa tan nhanh chóng trong dầu thực vật, chỉ cần súc dầu một vòng quanh miệng là cảm giác cay sẽ dịu đi. Tuy nhiên, hiệu quả của dầu chỉ cao hơn nước lã không đáng kể nên chỉ dùng dầu trong trường hợp bất khả kháng.

    5. Ăn dưa chuột

    Trên thực tế, đây là một cách được dùng phổ biến bởi người dân Indonesia và Thái Lan có truyền thống ăn cay nổi tiếng.

    6. Ăn tinh bột

    Các quốc gia châu Á, nơi có bản sắc ẩm thực gắn liền với các gia vị cay, thường ăn thêm cơm không phải là không có lý do. Chất bột, hồ trong cơm hay khoai, bánh mỳ là dũng sĩ trị cay vô cùng xông xáo. Sau khi ăn phải ớt, chỉ cần nhai thật kỹ một miếng bánh mỳ, khoai tây hay một nắm cơm nhỏ, các chất kích thích kém thân thiện sẽ nhanh chóng được “gột sạch” khỏi lưỡi.

    7. Ăn sô-cô-la

    Như đã nêu trên, capsaicin trong ớt dễ bị hòa tan trong chất béo. Lượng chất béo cao trong hầu hết các loại sô-cô-la sẽ giúp đẩy lùi một cách nhanh chóng capsaicin ra khỏi miệng. Sô-cô-la sữa vì có hàm lượng chất béo và casein cao hơn nên trị cay hiệu quả hơn sô-cô-la nguyên chất.

    Muối, mật ong, cà rốt sống, ăn táo, chuối, kem, nước cốt dừa… cũng có thể tạo nên những phản ứng giúp giải nguy cho chiếc lưỡi đang thấp thỏm vì cay. Tùy vào hoàn cảnh xung quanh có những gì mà bạn hãy sử dụng để giải cứu chính mình .


    Nhắn tin cho tác giả
    Lê Quang Dương @ 18:48 02/02/2012
    Số lượt xem: 623
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Cô giáo miền quê

    Kết quả thi HSG tỉnh TT Huế NH 2012-2013

    Kết quả thi HSG tỉnh TT Huế NH 2012-2013 .

    Kết quả thi HSG Toán và Tiếng Việt cấp Thị Xã NH 2012-2013

    Kết quả thi HSG TX NH 2012-2013 .